Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị -Phòng khám Vương Đạo Khang hỗ trợ điều trị ung thư

Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị

Về cơ bản, nguyên tắc điều trị ung thư của hóa trị liệu là sử dụng những hóa chất nhằm can thiệp vào quá trình phân chia tế bào. Bằng cách tấn công các dưỡng chất protein hoặc đánh thẳng vào DNA của những tế bào ung thư, hóa trị ép các tế bào này tự phân hủy dưới hình thức chết rụng tế bào.  Thế nhưng bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị không phải ai cũng biết.

hoa-tri

hóa trị

Hiệp hội Ung thư Việt Nam thống kê và công bố năm 2012, mỗi năm, cả nước có thêm khoảng 150.000 ca mắc bệnh và 75.000 ca tử vong do ung thư. Ung thư đã và đang trở thành nỗi ám ảnh thường trực, nhất là khi thực phẩm, môi trường sống của chúng ta không thật sự trong lành.

Trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, thỉnh thoảng sẽ có một vài người nổi tiếng xuất hiện và thông báo họ đã mắc phải một căn bệnh ung thư nào đó. Họ nói rằng sẽ tiến hành điều trị bằng hóa trị liệu và nghỉ làm trong vài tháng sau đó.

Đến khi quay trở lại, họ lành lặn hoàn toàn và hồ hởi nói rằng: “Thật quá kỳ diệu, khối u đã biến mất! Tôi bình phục rồi!” Giới truyền thông sẽ ca ngợi họ như: “Diễn viên X kiên cường chiếu đấu (và chiến thắng) bệnh ung thư.”

Thế nhưng trên thực tế, dù hơi phũ phàng nhưng những điều như vậy chưa phản ánh một cách đúng sự thật của cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư.

Nói một cách chính xác thì mọi chuyện bắt đầu từ sự ngộ nhận của giới truyền thông, hoặc sự cả tin của mọi người. Hãy tưởng tượng, bạn chấp nhận rót hóa chất vào cơ thể với hy vọng những hóa chất này sẽ có thể khử đi những tế bào ung thư quái ác – điều này có khác mấy so với việc bạn tự sát đâu?

Các bác sĩ luôn động viên, khuyến khích và đưa ra những lí lẽ thuyết phục bạn, nhưng trên thực tế, nếu bạn được tiếp xúc với các bác sĩ chuyên khoa sẵn sàng nói đúng thật – họ sẽ thành thật chia sẻ với bạn một điều chấn động rằng: Giả sử như họ bị chẩn đoán ung thư, họ và những người trong nghề sẽ không bao giờ dùng tới liệu pháp hóa trị liệu.

Trong một số trường hợp hóa trị thành công thì chỉ vỏn vẹn khoảng 6 tháng đến 1 năm sau đó, những tế bào ung thư sẽ lại quay trở lại, thậm chí, có phần còn nguy hiểm hơn trước.

Hãy chấp nhận một sự thật dù đau lòng rằng những tế bào ung thư sẽ không đơn giản là “biến mất hoàn toàn” khỏi cơ thể bạn. Đấy là điều hoàn toàn dễ hiểu: Khi bạn “bơm” hóa chất vào cơ thể, đành rằng chúng có thể tiêu diệt những tế bào ung thư nhưng mặt khác, chính những hóa chất đó lại làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể bạn.

Đến một ngưỡng nào đó cơ thể không còn có thể chống đỡ nữa, ung thư sẽ quay trở lại và hoành hành. 

Bạn tưởng rằng khi hóa trị, khối u biến mất có nghĩa rằng mình đã thoát khỏi ung thư? Nhưng mọi chuyện không đơn giản là như vậy, bởi bạn khỏi bệnh khi và chỉ khi không có bất cứ dấu hiệu nào của một cơn tái phát trong vòng 5 năm sau khi điều trị.

Thế nhưng, buồn thay là mọi người vẫn hiểu sai vấn đề và tuyên truyền sự sai lầm đó hàng ngày, hàng giờ…

 Khối u đi rồi, nhưng mầm bệnh thì sao?

Trong một số trường hợp hiếm hoi,  liệu pháp hóa trị ngắn hạn có thể đem lại dấu hiệu tích cực trong việc kiềm hãm sự phát triển của những khối u ác tính. Nhưng tựu chung lại, hóa trị thường phá hủy số lượng tế bào khỏe mạnh đến nỗi nó khó có thể được coi là một phương pháp điều trị.

Khi bạn bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, các bác sĩ sẽ thuyết phục vẫn còn cơ hội cứu chữa nếu sử dụng liệu pháp hóa trị, và đủ những thứ khó hiểu như “tỷ lệ phản ứng”, “khối u tiêu giảm”…. Vấn đề ở đây là người bệnh thường quá lo lắng về vấn đề trước mắt là làm sao tiêu biến được khối u, chứ ít ai đủ tỉnh táo để nhìn xa hơn cho tương lai của mình. Nói một cách đơn giản, khối u đã biến mất, nhưng mầm bệnh vẫn tồn tại và sẽ tái phát.

Sự hiểu lầm đáng buồn về liệu pháp hóa trị dẫn tới những hy vọng hão huyền và thậm chí là đánh giá thấp những tác hại mà  chúng mang lại. Thực sự mà nói thì hóa trị cũng như việc lấy dao mổ trâu giết gà vậy.

Tiến sĩ Ralph – một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực điều trị ung thư. Trong cuốn sách viết về hóa trị liệu của mình đã cho rằng hóa trị thực ra chỉ có tác dụng ngắn hạn để điều trị các trường hợp mắc bệnh bạch cầu cấp do tủy xương; Ung thư hạch; Ung thư tinh hoàn và một số bệnh ung thư hiếm khác như Ung thư nhau thai, U nguyên bào thận hay Ung thư nguyên bào võng mạc.

Tuy nhiên, những bệnh án kể trên chỉ chiếm khoảng 3-6% tổng số các ca ung thư. Có nghĩa là có tới 94-97% các trường hợp mà hóa trị gần như vô dụng.

Những trường hợp mắc bệnh ung thư phổ biến như ung thư vú hay ung thư ruột kết đều trơ lỳ trước hóa trị. Những tiến bộ trong hóa trị liệu được sử dụng mới đây cũng chỉ giúp phương án này kìm hãm được một phần của ung thư buồng trứngung thư phổi cấp độ nhẹ.

28 ngày liệu có phải thước đo chuẩn?

FDA định nghĩa phương pháp chữa ung thư được coi là có tác dụng khi và chỉ khi phương pháp đó khiến khối u thuyên giảm từ 50% trở nên trong vòng 28 ngày. Thế nhưng, sự thực thì trong đại đa số các trường hợp, chẳng có bất cứ mối liên hệ nào giữa việc “khối u thuyên giảm từ 50% trở lên trong vòng 28 ngày” và “phương pháp chữa ung thư” cả.

Bạn bơm thuốc vào cơ thể với hy vọng sẽ khỏe khoắn trở lại? Theo nhiều bằng chứng, mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Ung thư là một căn bệnh gây rối loạn hệ thống cơ thể, có nghĩa là nó sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể của bạn; thậm chí là gây tổn thương cả về mặt tâm lý.

Ung thư có thể chỉ được phát hiện ở một số bộ phận nhất định trên cơ thể, nhưng hậu họa tiềm tàng của nó thì khó lòng đong đếm hết. Bộ phận bị nhiễm ung thư sẽ bị làm suy yếu và gần như không thể trở lại trạng thái khỏe mạnh hoàn toàn.

Khoảng 96% những trường hợp mắc bệnh ung thư điều trị bằng hóa trị liệu đã bị tái phát trong vòng 5 năm trở lại. Ung thư phát triển như một thứ sinh vật sống trong môi trường ẩm, tối, có tính axit. Ung thư được nuôi dưỡng bằng glucozo và tiết ra axit lactic. Cơ thể con người lại chuyển hóa axit lactic thành glucozo để nuôi sống tế bào ung thư, dẫn tới một vòng tuần hoàn chết hay còn gọi là bản chất của ung thư.

Vì đặc tính ung thư chỉ phát triển trong môi trường axit và thiếu oxy tế bào nên nền tảng để chữa trị ung thư là phải tạo ra môi trường kiềm bằng cách cắt giảm những loại thực phẩm chứa axit; tăng nồng độ oxy cao cho các mô tế bào.

Nguồn internet

This entry was posted in Hóa trị & Xạ trị. Bookmark the permalink.