Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu

Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến, dễ mắc phải ở nhiều người, nhiều độ tuổi khác nhau. Hàng năm, trên thế giới có hơn 800.000 trường hợp tử vong do bệnh ung thư dạ dày. Vậy căn bệnh nguy hiểm này có những triệu chứng như thế nào và cách phòng tránh ra sao? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

 

Ung thư dạ dày có triệu chứng như thế nào?

 

 Biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày (đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét). Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

– Đau bụng trên. Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Tuy có thể chịu được những luôn dai dẳng, lúc đau lúc không.

Không những thế người đau dạ dày mãn tính còn thấy xuất hiện những cơn đau bất thường, không theo quy luật.

Nếu như trước kia những cơn đau thường xuất hiện theo quy luật như đói cũng đau, no cũng đau thì nay, thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật  nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

– Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.

Bên cạnh đấy còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

– Nôn ra máu. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

– Đầy bụng sau khi ăn. Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người ung thư dạ dày. Khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

– Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc.

Nhưng nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc kiểm tra trong phân thường xuyên có máu. Đây thường là triệu chứng của chuyển biến thành ung thư dạ dày.

– Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày còn có thể sờ thất bọc u trong ổ dạ dày, biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, hơn nữa khối u còn nhanh chóng tăng to lên, ấn vào có cảm giác đau

 

Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?.

Tin liên quan: Bệnh ung thư dạ dày có chữa khỏi được không?

Các bác sĩ phòng khám Vương Đạo Khang trả lời:

Nhiều trường hợp, bệnh nhân có kết quả ung thư dạ dày giống nhau nhưng thời gian sống của mỗi người lại không giống nhau. Vì vậy, việc tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân bị ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cùng nhiều yếu tố khác như phương pháp điều trị, chăm sóc, tinh thần và sức khỏe của bệnh nhân.

Đi khám bệnh định kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn

Đi khám bệnh định kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn

Thông thường, khi phát hiện ra ung thư khi đang ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ sống của bệnh nhân sẽ cao hơn nhờ việc phẫu thuật cắt bỏ khối u để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của tế bào mang bệnh. Nhưng đến các giai đoạn sau thì không thể phẫu thuật được nữa, nên mục tiêu của việc chữa bệnh ung thư dạ dày sẽ chỉ là giảm sự khó chịu cho bệnh nhân và kéo dài thời gian sống. Việc này phần lớn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tâm lý của bệnh nhân và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp. Có một điều không thể chối cãi à, 98% người bị ung thư dạ dày sẽ tử vong trong vòng 5 năm nếu không được điều trị đúng cách.

Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh và rất nhiều yếu tố khác

Bị bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh và rất nhiều yếu tố khác

Cách phòng tránh ung thư dạ dày?

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân thì việc đến các cơ sở y tế để khám sức khỏe định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu rõ tiền sử bệnh của các người thân trong gia đình để theo dõi yếu tố di truyền của bệnh ung thư dạ dày. Thêm vào đó cũng không thể thiếu việc chú ý phòng tránh bệnh bằng cách có chế độ ăn uống điều độ (hạn chế hút thuốc, ăn các thực phẩm hun khói, ăn nhiều rau, trái cây…) .

1. Hạn chế ăn đồ muối

Các thực phẩm như cá muối, dưa cà muối tuy rất tiện lợi và dễ ăn nhưng chúng lại chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrosamines cực độc gây ung thư. 

Phòng tránh bệnh ung thư dạ dày bằng cách nào?

Bạn cũng nên hạn chế dùng những sản phẩm thực phẩm đóng hộp sẵn như đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, mì ăn liền, bánh quy mặn, lạc rang mặn, lạp xưởng, cá thịt khô muối, các loại mắm, các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối.

2.Hạn chế đồ hun khói, đồ ăn nhiều dầu mỡ được chế biến dưới nhiệt độ cao

Thịt hun khói cũng như các đồ nướng, chiên xào thường được chế biến với nhiệt độ cao, thậm chí là chế biến với loại dầu ăn tái sử dụng nhiều lần có chứa có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó bạn không nên ăn hoặc ăn ít các loại đồ ăn này.

3. Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Một số loại thực phẩm mốc như gạo, ngô, đậu phộng có thể chứa loại chứa chất gây ung thư cực độc, bạn cần loại bỏ ngay những thực phẩm này nếu phát hiện nghi vấn.

4.Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia

Hút thuốc lá và nghiện rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Vì vậy loại bỏ những thứ này ra khỏi cuộc sống của bạn chính là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư.

Trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như Benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

5. Ăn nhiều rau quả tươi

Rau quả là nguồn cung cấp các chất xơ và vitamin hết sức dồi dào. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư dạ dày.

Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên bổ sung thêm các loại rau quả như cà chua, mầm cải xanh, súp lơ, cà rốt…

6. Có thói quen ăn uống hợp lý

Nếu ăn không đúng giờ, đúng lượng, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh đều gây kích thích gây tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ra ung thư dạ dày. Thói quen ăn chậm nhai kỹ cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày cũng như hạn chế thấp nhất tổn thương đến niêm mạc dạ dày.

7. Điều trị nhiễm Helicobacter pylori

Nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) mạn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Khi vi khuẩn H. pylori gây bệnh dạ dày, dạ dày có thể trở nên bị viêm và gây ra những thay đổi trong các tế bào lót dạ dày. Theo thời gian, các tế bào trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.

 

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư dạ dày. Bookmark the permalink.