Bệnh ung thư vú có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư vú có nguy hiểm không?

Trước đây cháu có nghe qua về bệnh ung thư vú nhưng không tìm hiểu kĩ. Thời gian gần bác cháu vừa phát hiện mắc ung thư vú ở giai đoạn 2. Xin các bác sĩ cho cháu biết so với các bệnh ung thư khác thì  bệnh ung thư vú có nguy hiểm không? và ung thư vú giai đoạn 2 là như thế nào? Cháu xin cảm ơn các bác sĩ.

Đỗ Thị Bảo Linh (17 tuổi, Bắc Giang)

Trả lời

Chào bạn Bảo Linh!

Phòng khám xin được trả lời bạn Bảo Linh với câu hỏi bệnh ung thư vú nguy hiểm không như sau:

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với phụ nữ. Tính trung bình thì cứ khoảng 8 phụ nữ trên thế giới sẽ có 1 người mắc ung thư vú. Tỉ lệ bệnh này ở nam giới rất thấp. Chỉ khoảng 1/100 so với phái nữ.

Việc điều trị bệnh lý ác tính này còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, tình trạng đáp ứng điều trị trên cơ thể bệnh nhân và liệu pháp được lựa chọn.

Bệnh ung thư vú nguy hiểm không?

Bệnh ung thư vú nguy hiểm không?

Những giai đoạn của bệnh ung thư vú:

– Giai đoạn bắt đầu: Tế bào ung thư chưa xâm lấn, không có bất kì biểu hiện nào của ung thư trên tuyến vú, chỉ có tế phát hiện những tế bào mang bệnh khi kiểm tra biểu mô và tiểu thùy ở xung quanh bầu vú.

– Giai đoạn I: Ung thư chưa lây lan ra khắp bầu vú, chưa vươn tới hạch bạch huyết gần nách. Các khối u có kích  thước rất nhỏ, dưới 2cm

Ở giai đoạn này khả năng điều trị khỏi ung thư vú là rất cao, trên 90%.

– Giai đoạn II: Giai đoạn II được chia ra làm IIA và IIB dựa trên sự lây lan và kích thước của khối u vú.

Giai đoạn IIB là khi khối u có kích thước từ 2 đến 5cm, đã lây không quá 4 hạch bạch huyết hoặc khối u chưa lan sang những hạch bạch huyết nhưng có kích thước trên 5cm.

– Giai đoạn III: Ở giai đoạn này khối u sẽ phát triển nhanh chóng, chúng lan rộng đến những mô ở quanh vú như da, xương đòn, cơ bắp.

– Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối cùng, ung thư vú di căn rộng ra khỏi khu vực vú và chúng lan ra các bộ phận khác trong cơ thể như: xương, cổ, gan, phổi, não,…Việc điều trị ung thư vú  ở giai đoạn này nhằm mục đích kéo dài thời gian sống, giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Bạn Bảo Linh có thể đưa bác đến trực tiếp phòng khám để các chuyên gia thăm khám và tư vấn rõ hơn về bệnh cũng như phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư vú hiệu quả.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Hỏi đáp, Ung thư vú. Bookmark the permalink.