Bệnh ung thư vú có di truyền không

Bệnh ung thư vú có di truyền không ?

Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi nhưng gia đình cháu có bà ngoại và mẹ đều bị ung thư vú. Bà ngoại cháu mất sau khi phát hiện bệnh được 1 năm, mẹ cháu hiện giờ vẫn đang điều trị tại bệnh viện K. Cháu rất lo lắng, xin các bác sĩ cho cháu biết ung thư vú có di truyền không?

Lê Thị Mai Trang, 17 tuổi, Hà Nam

Đọc thêm: Cách phát hiện bệnh ung thư vú đơn giản

bệnh ung thư vú có di truyền không ?

bệnh ung thư vú có di truyền không ?

Trả lời

Chào bạn Mai Trang !

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Phòng khám, xin được trả lời câu hỏi ung thư vú có di truyền không như sau: Có rất nhiều người cũng đã từng gửi thắc mắc đến cho Phòng khám về vấn đề di truyền của ung thư vú. Tuy chưa có nghiên cứu chính thức nào khẳng định ung thư vú là căn bệnh di truyền nhưng qua nhiều kiểm tra, đánh giá đã cho thấy một số trường hợp bệnh nhân  K vú là do yếu tố gen di truyền. Việc di truyền ung thư vú chủ yếu là do đột biến ở hai gen BRCA1 và BRCA2. Đây là những loại gen có tác dụng sản sinh ra protein để ngăn chặn khối u, sửa chữa những DNA bị tổn thương. Tuy nhiên, khi hai mã gen này đột biến thì phụ nữ có khả năng mắc ung thư buồng trứng, ung  thư vú cao hơn bình thường. Đặc biệt, trong gia đình có tiền sử mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú thì nguy cơ di truyền gen BRCA1 và BRCA2 đột biến gây ung thư vú là khá cao, chiếm khoảng 20-25% số ca ung thư vú do yếu tố di truyền.

Với trường hợp của bạn đã có người thân mắc bệnh thì nên tầm soát ung thư vú thường xuyên để có thể kiểm soát tình trạng sức khỏe, đưa ra những chẩn đoán và những phương pháp điều trị bệnh ung thư vú nhanh chóng nhất.

Chia sẻ với cộng đồng
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter
Bài này đã được đăng trong Bệnh ung thư, Hỏi đáp, Ung thư vú. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.
Gửi tin nhắn Facbook