Bệnh ung thư vòm họng có lây không, lây qua đường nào?

Bệnh ung thư vòm họng có lây không, lây qua đường nào?

Bệnh ung thư vòm họng là loại ung thư có sự phát triển ra cộng đồng tương đối nhanh. Hiện nay, đã có khá nhiều, thậm chí cả những trẻ tuổi cũng có khả năng mắc phải căn bệnh này. Bởi vậy, mọi người đều lo lắng không biết là bệnh ung thư vòm họng có lây không? và bệnh lây qua đường nào?… Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để biết được lời giải đáp.

Các yếu tố lây lan và con đường lây truyền của bệnh ung thư vòm họng

Danh mục nội dung

Những nguyên nhân gây ung thư vòm họng
Bệnh Ung thư vòm họng có lây không?
Ung thư vòm họng không lây truyền?
Bệnh ung thư vòm họng lây qua đường nào?
Cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Những nguyên nhân gây ung thư vòm họng

ung thư vòm họng Hút thuốc lá là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng bắt nguồn từ nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, thực phẩm sử dụng chất bảo quản, lên men, do uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá hoặc có thể là do nhiễm virus EBV… Bệnh ung thư vòm họng đa phần xảy ra ở nam giới từ 35-50 tuổi, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường nhiều hóa chất, ô nhiễm…

Bệnh Ung thư vòm họng có lây không?

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng lây lan của bệnh Ung thư vòm họng bởi: Ung thư vòm họng không phải là căn bệnh lây nhiễm, nhưng một số thói quen sinh hoạt hoặc lối sống không tốt giữa những người sống cùng nhau có thể làm tăng nguy cơ và khả năng bị nhiễm virus gây bệnh ung thư vòm họng cho nhóm người này. Vì vậy, nhiều người đã lầm tưởng và lo lắng rằng bệnh ung thư vòm họng có thể lây từ người này sang người khác.

Dựa vào đâu có thể khẳng định ung thư vòm họng không lây truyền?

Mời bạn tìm hiểu thêm về phương pháp Hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng bằng liệu pháp miễn dịch

Có thể khẳng định chắc chắn điều này dựa trên các kết quả nghiên cứu về sự lây truyền của bệnh. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy: một số trường hợp bị ung thư vòm họng có khoảng 30 gen nội sinh, bình thường chúng ở trạng thái “nghỉ ngơi”, nhưng khi có một yếu tố cảm ứng tác động vào thì chúng sẽ được “kích hoạt” và làm tăng nguy cơ ung thư.

ung thư vòm họng Oral sex sẽ làm lây truyền virus HPV gây ung thư vòm họng

Có một lưu ý: Oral sex (một hình thức sinh hoạt tình dục bằng đường miệng) sẽ làm lây truyền virus HPV, một loại virus gây ung thư vòm họng khác ngoài virus EBV. Tuy nhiên, cơ chế này thì công được tính là cách lây truyền bệnh ung thư vòm họng trực tiếp mà chỉ là lây truyền virus gây bệnh qua đường tình dục. Vì vậy nên, bệnh ung thư vòm họng chỉ được lây gián tiếp bởi virus HPV.

Bệnh ung thư vòm họng lây qua đường nào?

Theo dõi bài viết đến đây thì các bạn cũng đã biết được là bệnh ung thư vòm họng có lây không rồi. Vì thế, không có con đường lây truyền bệnh ung thư vòm họng trực tiếp.

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Cho đến nay thì vẫn chưa có loại thuốc vaccine nào có thể giúp phòng tránh bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng những phương pháp phòng bệnh dưới đây:

cách phòng tránh ung thư vòm họng hiệu quả Hạn chế rượu bia, thuốc lá cũng là một cách phòng tránh ung thư vòm họng hiệu quả

Hạn chế sử dụng các loại thức ăn lên men như dưa cà muối, thực phẩm bảo quản như xúc xích, thịt hun khói, …

Hạn chế thực phẩm chiên rán lại nhiều lần.

Hạn chế các loại đồ ăn khô hoặc ôi thiu như măng khô, cá khô, thịt thiu,…

Hạn chế sử dụng thuốc lá, uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích khác.

Lên kế hoạch về một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức khỏe.

Đi khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện bệnh và nhận tư vấn của bác sĩ.

Điều trị sớm và triệt để những bệnh liên quan đến tai – mũi – họng.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Hỏi đáp, Ung thư vòm họng - hầu. Bookmark the permalink.