Tìm hiểu về chứng bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

Tìm hiểu về chứng bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

Bệnh ung thư phổi gồm 2 dạng chínhung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ, mỗi dạng bệnh lại có cách phát triển khác nhau nên hướng điều trị cũng không giống nhau. Tuy ung thư phổi tế bào nhỏ có tỉ lệ người mắc bệnh thấp hơn (khoảng 15% trên tổng số trường hợp) nhưng lại là dạng bệnh nguy hiểm nhất. Ở dạng này, các tế bào ung thư có tốc độ phát triển nhanh hơn gấp 2 lần và nhanh chóng di căn hơn so với các loại khác.

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

 

Tìm hiểu thêm

  1. Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng
  2. Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế

Ung thư phổi tế bào nhỏ (hay còn được gọi là ung thư tế bào yến mạch) là dạng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư phổi bởi nó có tốc độ phát triển nhanh chóng và khó điều trị. Loại ung thư này có khả năng lây nhiễm cho bấy kỳ cơ quan nào trong cơ thể bởi máu và bạch huyết di chuyển qua phổi lưu thông khắp cơ thể mang theo tế bào ung thư tế bào nhỏ phát tán đi khắp nơi. Ung thư phổi tế bào nhỏ ảnh hưởng phổ biến nhất là đến gan, não, tuyến thượng thận và xương.

Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ được quan sát dưới kính hiển vi.

Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ được quan sát dưới kính hiển vi.

Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ xảy ra khi cơ thể người bệnh bị nhiễm bệnh tế bào phát triển trên các mô của phổi. Có hai dạng bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ là ung thư tế bào nhỏ kết hợp và ung thư biểu mô tế bào nhỏ.

Các giai đoạn của dạng bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường xuất phát trong đường hô hấp lớn (phế quản phổi), lây lan sớm, phát triển vô cùng nhanh chóng và dễ lan đến não. Dạng ung thư phổi tế bào nhỏ này tuy phát triển nhanh nhưng lại đáp ứng khá tốt với hóa trị ban đầu nên có thể chữa khỏi ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên nó lại có xu hướng tái phát sau điều trị và kháng điều trị trong lần hóa trị tiếp theo.

Nguyên nhân của ung thư phổi tế bào nhỏ thường là do người bệnh nghiện thuốc lá hoặc tiếp xúc quá nhiều với khí radon, chất aminang. Bệnh có 2 giai đoạn là: ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế và ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng. Khi chẩn đoán, đa phần số bệnh nhân đã bước sang giai đoạn mở rộng của bệnh

Các triệu chứng thường gặp

Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ có một loại các triệu chứng như: Ho dai dẳng không dứt, ho ra máu, khó thở hoặc thở khò khè, khó nuốt, mệt mỏi, đau xương, ngực, vai hoặc cánh tay, đau đầu gối, rối loạn hoặc co giật, sưng mặt, cổ hoặc cánh tay, tĩnh mạch đáng chú ý hoặc phồng lên trên ngực và cổ, ăn mất cảm giác ngon miệng và giảm cân không rõ nguyên nhân…

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư phổi. Bookmark the permalink.