Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư thì dinh dưỡng trong ung thư cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện có các quan điểm trái chiều nhau về vấn đề ăn kiêng và không ăn kiêng trong điều trị ung thư? Vậy, cụ thể vấn đề này là như thế nào?

dieu-tri-ung-thu-bang-cach-bo-doi-ung-thu

“Bỏ đói tế bào ung thư” – Quan niệm điều trị ung thư mới

Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ), việc cắt bỏ các loại dinh dưỡng có thể tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển là một cách hiệu quả đề chống lại ung thư và có thể thay thế cho phương pháp hóa trị liệu. Cụ thể là kiêng hoàn toàn đường, sữa, thịt đỏ,… bởi:

Đường là thực phẩm của tế bào ung thư. Không tiêu thụ đường là khiến tế bào ung thư bị đói.

Sữa làm cho cơ thể sản xuất chất nhầy, đặc biệt là trong đường ruột. Tế bào ung thư ăn chất nhầy.

Thịt đỏ tạo ra môi trường axit nên tạo môi trường sống thuận lợi cho tế bào ung thư.

“Dinh dưỡng nuôi khối u phát triển chậm lại”

Theo BS Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng bệnh viện Bạch Mai: “Ung thư là tế bào đột biến. Những tế bào khỏe mạnh khác cũng cần phát triển bình thường. Nếu nhịn ăn, giảm ăn, ăn thiếu đạm để tế bào ung thư không phát triển hay chết đi, thì có nghĩa là các tế bào khỏe mạnh cũng chết đi, tiêu hủy đi. Từ đó, cơ thể không còn sức chống đỡ.”

co-nen-an-kieng-trong-dieu-tri-ung-thu

Bệnh nhân ung thư sẽ suy kiệt nếu ăn kiêng quá mức

Còn GS, TS. Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh: “Với người bị ung thư, dinh dưỡng rất quan trọng vì ngoài việc cung cấp năng lượng như người bình thường, dinh dưỡng còn phải nuôi cả khối u phát triển chậm lại, thậm chí nó sẽ chết đi là một quan điểm sai lầm. Khi khối u không nhận được các chất dinh dưỡng từ ngoài đưa vào nó sẽ “ăn thịt” người bệnh. Người bệnh sẽ chết trước khi khối u chết.”

Thực tế cho thấy, mỗi năm ở nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u.

Với mỗi phác đồ điều trị ung thư khác nhau, chắc chắn sẽ có một chế độ dinh dưỡng riêng biệt, tuy nhiên để tìm ra một tiếng nói chung thực sự rất khó khăn.

Theo bạn, đâu mới là quan niệm đúng trong điều trị ung thư hiện nay? Nên hay không nên ăn kiêng mới là tốt nhất cho người bệnh? Nếu có tài liệu về vấn đề này, xin bạn hãy chia sẻ để tất cả mọi người cùng biết vào thảo luận.