7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng không ngờ tới - VĐK

7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng không ngờ tới

Ung thư vòm họng là một căn bệnh thường gặp và vô cùng nguy hiểm, bệnh có diễn biến khá nhanh và do yếu tố đời sống hàng ngày nên đang có tốc độ gia tăng. Nguyên nhân ung thư vòm họng đang có xu hướng gia tăng là do ảnh hưởng của các tác nhân mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc như: uống rượu bia, hút thuốc lá hay làm việc và tiếp xúc với môi trường độc hại trong thời gian dài…

Các nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Xem thêm: Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu về di truyền học đã tìm thấy sự liên quan giữa các gen ức chế u và bệnh ung thư vòm họng. Trong khi đó, họ đã không tìm thấy gen ức chế u ở những người mắc ung thư vòm họng như những người bình thường khác.

Các yếu tố môi trường

Những người thường xuyên phải làm việc và tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm có nguy cơ  mắc ung thư vòm họng cao hơn nhiều so với người bình thường. Bởi, trước khi đi vào để làm hại phổi thì nó phải đi qua đường vòm họng trước, khi đó sẽ gây tác động lớn, kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại vòm họng.

Uống rượu

ung thư vòm họng

Uống rượu là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Uống rượu là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó chiếm 1/3 trên tổng số nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Tuổi tác và giới tính

Mọi lứa tuổi đều có thể bị ung thư vòm họng, tuy nhiên độ tuổi từ 30-55 chiếm đến 70%.

Về giới tính, thông thường tỉ lệ bị bệnh ở nam cao hơn 2,5 lần so với nữ giới. Nguyên nhân ung thư vòm họng ở nam và nữ có độ chênh lệnh cao như vậy bởi nam giới có xu hướng sử dụng thuốc lá và rượu bia nhiều hơn nữ giới. Thêm nữa là việc tiếp xúc với khí độc trong các môi trường làm việc nặng của nam giới cũng cao hơn.

Thức ăn lên men

bệnh ung thư vòm họng

Sử dụng đồ ăn lên men thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vòm họng

Theo một nghiên cứu thì các loại đồ ăn lên men như dưa, cà, các loại rau củ muối, các muối cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng cho người thường xuyên sử dụng chúng.

Virus Epstein-barr

Người ta đã tìm thấy gen của virus epstein- Barr khi sinh thiết khối u vòm họng. Do đó, đây cũng được nghi ngờ là một nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng cho bạn.

“Yêu” bằng miệng

Yêu bằng miệng (Oral Sex) là một trong những “sở thích và thú vui” của rất nhiều người. Tuy nhiên, những ẩn họa mà nó mang lại cho bạn cũng không hề nhỏ.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Rất có thể bạn sẽ mắc phải các căn bệnh da liễu hay bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục,…Đặc biệt là virus HPV – chủng virus gây sùi mào gà ở người.

Nếu không sớm phát hiện và điều trị không dứt điểm rất có thể sẽ dẫn đến biến chứng là gây nên bệnh ung thư vòm họng.

Mời bạn tìm hiểu thêm về phương pháp Hỗ trợ điều trị ung vòm họng bằng liệu pháp miễn dịch

This entry was posted in Bệnh ung thư, Ung thư vòm họng - hầu and tagged . Bookmark the permalink.