50% bệnh nhân ung thư gan khó điều trị

Tại sao quá nửa bệnh nhân ung thư gan khó điều trị?

Đa số những bệnh nhân ung thư gan khi được chẩn đoán lần đầu đều ở giai đoạn muộn. Vì phát hiện trễ nên đã khiến quá nửa bệnh nhân mắc ung thư gan khó điều trị, quá chỉ định điều trị.

Theo những thống kê chỉ ra rằng Việt Nam hiện đang là nước có tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan cao nhất trên thế giới. Trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca bệnh nhân mới được phát hiện. Bệnh ung thư gan đang có xu hướng gia tăng rất nhanh, đây là loại ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu cho cả nam giới và nữ giới.

Xem thêm: 5 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu cần quan tâm

Đa số bệnh nhân phát hiện ra bệnh ung thư gan ở giai đoạn muộn nên rất khó điều trị

Đa số bệnh nhân phát hiện ra bệnh ung thư gan ở giai đoạn muộn nên rất khó điều trị

 

Đối chiếu dữ liệu bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy tính từ năm 2010 đến năm 2014 tiếp nhận 15.371 bệnh nhân ung thư gan. Hơn 80% trong số đó có hiện tượng nhiễm virus viêm gan B và C. Hơn 7000 bệnh nhân ung thư gan mới được phát hiện có đến 43% đã quá thời gian chỉ định điều trị.

Tầm soát ung thư bằng phương pháp siêu âm phối hợp với các dấu ấn sinh học mới rất quan trọng với mỗi bệnh nhân. Ở các nước đang phát triển  như Việt Nam việc chẩn đoán ung thư gan cần phải phối hợp chẩn đoán hình ảnh với AFP và các dấu ấn virus viêm gan, còn đối với các nước phát triển thì việc chẩn đoán chủ yếu sẽ dựa vào các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại.

Bệnh ung thư gan thường có sự tiến triển rất thầm lặng, những triệu chứng của bệnh ở giai đoạn sớm thường rất mơ hồ nên đa số những bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thường ở giai đoạn muộn. Những biểu hiện rõ ràng nhất như đột ngột sút cân mà không rõ nguyên nhân, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn và nôn, vùng hạ sườn bị đau âm ỉ, mắt và da đổi màu vàng, hiện tượng cổ trướng……những hiện tượng này thường là bệnh đã vào giai đoạn muộn. Theo khuyến cáo những người thuộc nhóm có nguy cơ cao như có tiền sử mắc bệnh xơ gan, viêm gan B,C, uống rượu nhiều hoặc trong huyết thống từng có người bị ung thư gan nên thường xuyên đi kiểm tra và tầm soát để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư.

This entry was posted in Bệnh ung thư, Tin tức cập nhật về bệnh từ Phòng khám Vương Đạo Khang, Ung thư gan. Bookmark the permalink.